Monitor Audio BRONZE 2

THIẾT KẾ 

Tương tự các thế hệ đi trước, Monitor Audio Bronze 2 sử dụng thùng loa được chế tác từ gỗ MDF, bề mặt được xử lý tạo vân bằng véc-ni dạng vinyl có độ bền cao với 4 lựa chọn màu sắc khác nhau. Phiên bản chúng tôi hiện đang có là bản vân gỗ óc chó (Walnut) với chất lượng gia công tốt hơn mong đợi – chắc chắn, cứng cáp và không đường nét thừa, bề mặt gỗ được xử lý với độ hoàn thiện tốt.

Loa thiết kế dưới dạng 2 đường tiếng, sử dụng cả 2 loại driver C-CAM “đặc sản” của Monitor Audio với màng loa được chế tạo độc đáo từ hợp kim nhôm-magie phủ gốm. Cụ thể hơn, loa được trang bị 1 wonfer đường kính lớn 16.5cm, phụ trách dải trung-trầm. Màng loa thiết kế dưới dạng nón cầu lõm liền lạc, không có rốn loa. Đây cũng là đặc điểm nhận dạng thương hiệu mới trên toàn bộ dòng Bronze 2015. 

Phụ trách tái tạo dải tần số cao là 1 tweeter 25mm dạng dome kim loại với thiết kế mới, cho phép thoát hơi dễ dàng ở cả mặt sau của driver, giảm thiểu hiện tượng méo âm và cải thiện dải động khi sử dụng.

Thế hệ Bronze 2 mới nhất tiếp tục sử dụng cách bố trí ống thoát hơi ở mặt trước loa thay vì đặt phía sau như thường thấy, giảm thiểu các hiện tượng dội âm và cộng hưởng không mong muốn khi đặt gần góc tường, trợ giúp quá trình bố trí loa dễ dàng hơn.

Ê-căng được cố định vào loa bằng 4 nút nam châm ẩn bên trong mặt gỗ, cho phép người dùng tháo lắp dễ dàng và duy trì sự liền lạc cho mặt trước loa so với cách sử dụng chân cắm truyền thống.

Với trở kháng 8 Ohm và độ nhạy đạt 90dB/W, Bronze 2 thuộc loại dễ phối ghép. Đáng chú ý là loa cho phép đấu dây theo dạng bi-wire nếu ampli có cùng thiết kế, cải thiện độ rộng âm trường và độ chi tiết khi nghe nhạc.

ÂM THANH

Bắt đầu với một vài bản giao hưởng của Beethoven nằm trong bộ CD Beethoven The Music for Cello and Piano do Deutsch Grammophon phát hành, bộ loa đem đến cho chúng tôi sự hứng khởi khá thú vị với chất tiếng khá dung dị, đĩnh đạc và chắc chắn. Âm bass khoẻ, chắc và có lực vừa đủ góp phần tái hiện tiếng Cello mượt mà nhưng ẩn chứa sức nặng của tay vĩ trong từng nốt nhạc.

Trong khi đó, tiếng Piano trầm bổng một cách linh hoạt, khi thì nhẹ nhàng vừa đủ làm nền nhịp cho Cello, nhưng lúc cần thì nổi lên một cách quyết liệt và rõ nét trong phần solo của riêng mình với các đoạn chạy ngón chiếm gần như trọn toàn bộ âm vực của nhạc cụ. Tất cả đều được Bronze 2 giải quyết gọn gàng, phân lớp và tạo vị trí giữa các nhạc cụ tương đối rõ ràng. Tổng thể khá ổn, dù rằng đôi lúc có vẻ như dải cao có phần hơi hiền và thiếu đi độ dứt khoát trong các phân đoạn lẽ ra cần sự quyết liệt và dồn dập của bản nhạc.

Chuyển qua một vài bài nhạc mới mẻ hơn từ một vài track hoà tấu new age và vocal trong các album phòng thu Impression of West lake của Kitaro – hay như Great Women of Song của Inakustik , cặp loa dường như có dịp được thể hiện tự nhiên nhất bản ngã của nó. Những nốt nhạc lần lượt vang lên với đầy đủ độ bóng nảy của động tác gảy dây đàn, không gian được tạo dựng rộng rãi, thoáng đãng với độ bay bổng và có chiều sâu tương đối tốt. Giọng nữ chính nhẹ, dịu dàng và ấm, bồi đắp trên nền hoà âm mượt mà tạo nên cho người nghe cảm giác thư thái, dễ chịu và dễ cảm.

Thiết kế phân tần tốt và chọn điểm cắt hợp lý giúp sự chuyển dải diễn ra khá mượt mà, sạch sẽ và tự nhiên. Các dải âm được tiết chế và kiểm soát tốt, tạo cho người nghe cảm giác cân bằng, trung thực và không thiên vị quá nhiều vào bất cứ dải tần số nào. Dường như Monitor Audio khá hào phóng khi tạo ra một mẫu loa với hiệu năng thể hiện khá tốt ở tầm giá chỉ 8 triệu đồng như Bronze 2. Đây sẽ là một lựa chọn khởi đầu tốt dành cho những người mới bắt đầu bước vào con đường chơi âm thanh.